ขอเช่าตู้เซฟ เก็บมุกเมโล ของขวัญจากทะเล มีคนให้ราคาแล้ว 5 ล้าน

1 Views

  จันทร์ที่ 12 กรกฎาคม 2564

ตามไปดู มุกเมโล โคตรมุก 38 กะรัต เม็ดสีส้ม หลังชาวบ้านต.เกาะเพชร อ.หัวไทร จ.นครศรีธรรมราช แกะหอยมุกที่มรสุมซัดขึ้นฝั่ง พบเม็ดมุกฝังตัวอยู่ในเนื้อหอย ล่าสุดมีคนให้ราคา 5 ล้านยังไม่ขาย นำไปฝากตู้เซฟธนาคาร 
 
วันที่ 3 ก.พ. ภายหลังพระไพโรจน์ ฐิตรตโณ พระลูกวัดเกาะเพชร หมู่ 6 ต.เกาะเพชร อ.หัวไทร จ.นครศรีธรรมราช ออกมาเปิดเผยว่า ประชาชนแตกตื่นกันออกเสาะหาหอยมุกตลอดแนวชายหาด โดยเฉพาะในเวลากลางคืน หลังจากที่มีชาวบ้านคนหนึ่งพบหอยมุกบนหาด เมื่อนำกลับมาบ้านเพื่อแกะเอาเปลือกหอยที่แวววาวมาประดับกรงนกกรงหัวจุก พบว่าภายในหอยมีมุกขนาดใหญ่ สีส้ม ลักษณะกลมเกลี้ยง ขนาดเล็กกว่าเหรียญ 5 บาทเล็กน้อย อยู่ในเนื้อหอยที่ยังเป็นๆ มาทราบภายหลังว่าเป็นไข่มุกเมโลซึ่งเป็นมุกที่หายากที่สุดในโลก และราคาแพงที่สุดในโลก ทำให้ชาวบ้านแตกตื่น แห่ออกเดินเสาะหาหอยชนิดเดียวกัน ที่คาดว่าคลื่นซัดขึ้นมาเกยตลอดแนวชายหาดใน ต.เกาะเพชร อ.หัวไทร 
 
ต่อมา ผู้สื่อข่าวได้ไปขอดูเม็ดมุกยักษ์สีส้ม “มุกเมโล” ที่บ้านของนายอานนท์ หรือ บังหมัด นิยมเดชา อายุ 60 ปี และนางเจ๊นะ นิยมเดชา อายุ 57 ปี บ้านเลขที่ 46 หมู่ 6 ต.เกาะเพชร อ.หัวไทร จ.นครศรีธรรมราช โดยบังหมัดได้ให้ นายหัสชัย นิยมเดชา อายุ 37 ปี และนายวรชาติ นิยมเดชา อายุ 35 ปี สองพี่น้องลูกชายของบังหมัด ผู้พบหอยมุกยักษ์ล้ำค่า นำเม็ดมุกที่แกะออกมาจากหอยมุกมาโชว์ให้ผู้สื่อข่าวดู
 
พบว่า เม็ดมุกมีลักษณะกลมเกลี้ยงสีส้มขนาดเกือบเท่าเหรียญ 5 บาท มีรูเล็กๆ เท่าเข็มหมุด 1 รู พบอยู่ในตัวหอยมุกที่ถูกแกะออกเป็น 2 ฝา เนื้อเยื่อยังอยู่ครบถ้วน
 
นายหัสชัย นิยมเดชา ผู้พบหอยมุก และไข่มุกสีส้ม เปิดเผยว่า ก่อนพบหอยมุก ตนนอนฝันมาหลายคืนติดต่อกันว่า มีคนแก่เดินถือไม้เท้า แต่งชุดขาวมีหนวดยาวเฟิ้มมาหา บอกให้ตนออกไปพบที่ชายหาด มีของดีจะให้ จนล่าสุด ตนฝันเหมือนเดิม และตื่นขึ้นมา เหมือนกับถูกสะกดจิตลุกขึ้นเดินไปที่ชายหาด เหมือนคนไม่มีสติจนไปพบลูกทุ่นสีแดงลูกหนึ่งมีหอยหลายชนิดหลายขนาดเกาะอยู่นับร้อยตัว โดยมีหอย 3 ตัวหลุดวางอยู่บนพื้นทราย ตนเหมือนถูกบังคับให้เดินไปหยิบหอย 3 ตัวแล้วเดินกลับบ้านด้วยอาการเหม่อลอย นำมาวางไว้ที่บ้าน 2 วัน จนวันที่ 30 ม.ค.จึงแกะหอยทั้ง 3 ตัว พบเม็ดมุกขนาดใหญ่สีส้มอยู่ในหอยตัวใหญ่สุด ส่วนอีก 2 ตัวไม่พบอะไร โดยหลังจากทราบว่าเป็นเม็ดมุกที่ราคาแพง นายอานนท์ หรือ “บังหมัด” พ่อของตน ก็ออกไปแกะหอยที่ติดอยู่ที่ทุ่นนับร้อยตัวมาแกะดูข้างในก็ไม่พบเม็ดมุกแต่อย่างใด
 
ทางด้านนายอานนท์ หรือ บังหมัด กล่าวว่า ครอบครัวตนเป็นครอบครัวใหญ่ มีลูก 4 คน ยังอยู่อาศัยรวมกัน และประกอบอาชีพซื้อกุ้งจากบ่อเลี้ยงส่งขายที่ตลาดมหาชัย จ.สมุทรสาคร แต่ในปัจจุบันมีปัญหาโควิด-19 จนต้องปิดตลาดมหาชัย จึงส่งกุ้งไปขายที่ประเทศมาเลเซียแทน บ้านอยู่ห่างจากทะเลประมาณ 200 เมตร ในช่วงมรสุมจะมีคลื่นแรงพัดซัดเข้าหาฝั่งและมักจะซัดเอาสิ่งของต่างๆ มาเกยตามแนวชายหาดเป็นประจำ เช่น เชือกป่านขนาดใหญ่ ทุ่นพลาสติก โฟม พลาสติกชนิดและขนาดต่างๆ บางครั้งพบขวดหัวเชื้อน้ำหอมจากต่างประเทศ ตรวจสอบดูราคา 7-8 หมื่นบาท รวมทั้งอำพันทะเลหรือ “อ้วกวาฬ” ชาวบ้านจึงมักจะออกไปเดินหาสิ่งของที่คลื่นซัดมาเกยชายหาด
 
 
เมื่อคืนวันที่ 27 ม.ค.ที่ผ่านมา นายหัสชัย นิยมเดชา อายุ 37 ปี และนายวรชาติ นิยมเดชา อายุ 35 ปี สองพี่น้อง ได้ออกไปเดินที่ชายหาด พบทุ่นพลาสติกขนาดใหญ่กว่าลูกบาสเกตบอลมีหอยชนิดต่างๆ เกาะอยู่เต็มไปหมด ถูกคลื่นซัดเข้ามาเกยชายหาด มีหอยคล้ายหอยมุกตกอยู่บนพื้นทราย 3 ตัว ใหญ่ 1 ตัว และตัวเล็ก 2 ตัว จึงเก็บเดินถือกลับมาบ้านเพื่อจะแกะเอาเปลือกหอยมาประดับกรงนกกรงหัวจุก เมื่อแกะหอยทั้ง 3 ตัวพบว่าหอยยังสด คาดว่ายังมีชีวิตอยู่ แต่เมื่อแกะหอยตัวใหญ่กลับพบวัสดุทรงกลมๆ เหมือนลูกแก้วสีส้มอยู่ภายใน ติดอยู่ที่เปลือกหอยด้านหนึ่งโดยมีเยื่อเมือกหุ้มเอาไว้ ปลายเนื้อไปติดกับฝาเปลือกหอยอีกข้างหนึ่ง
 
บังหมัด กล่าวต่อว่า ตอนแรกไม่รู้ว่าเป็นไข่มุก คิดว่าหอยกินลูกแก้วเข้าไปจึงแกะออกมาเก็บไว้ เพิ่งมาทราบจากในคลิปข่าวและรายการโทรทัศน์ว่าเป็น “มุกเมโล” ที่หายากที่สุดในโลกและแพงที่สุดในโลก มีการประมูลที่ฮ่องกงขนาดเม็ดหนัก 20 กรัม มูลค่าสูงถึง 86 ล้านบาท สำหรับเม็ดนี้ได้ไปให้ร้านทองชั่งดู ปรากฏว่าหนัก 7.6 กรัม เทียบได้กับเพชร 38 กะรัต
 
หลังจากสื่อมวลชนนำเสนอข่าวได้มีนักธุรกิจจาก จ.พังงา 2 ราย รายแรกติดต่อมาขอซื้อในราคา 1 ล้านบาท รายที่ 2 ให้ราคาสูงถึง 5 ล้านบาท แต่ครอบครัวตนยังไม่ตัดสินใจขาย เพราะเชื่อว่าจะสามารถขายได้ในราคาที่สูงกว่านี้มาก โดยล่าสุด ได้มีผู้พิพากษาท่านหนึ่งติดต่อมาแจ้งว่าจะนำนักธุรกิจใหญ่จากประเทศจีนมาดูว่า เป็นเม็ดมุกเมโลของแท้หรือไม่ และจะขอซื้อเม็ดมุกสีส้มเม็ดนี้ แต่ไม่แน่ใจว่า คณะของนักธุรกิจชาวจีนเข้าเมืองไทยจะต้องผ่านการกักตัวโควิด-19 เป็นเวลา 14 วันหรือไม่
 
อย่างไรก็ตาม เพื่อตัดปัญหาความวุ่นวาย หากใครที่สนใจและต้องการซื้อขอให้ติดต่อผ่านพระไพโรจน์ ฐิตรตโณ พระลูกวัดเกาะเพชร โทร. 083-4621709 หรือที่นายไพฑูรย์ อินทศิลา ประธานศูนย์ข่าวนคร 24 ชม. สมาคมสื่อมวลชนจังหวัดนครศรีธรรมราช 081-6761299 และเพื่อความปลอดภัยจะนำเม็ดมุกไปเช่าตู้เซฟธนาคารเก็บรักษาไว้ก่อน
 
อ้างอิงเนื้อหา และรูปภาพจาก
https://www.thairath.co.th/news/local/south/2025420